Hotline 0939 629 809

Tìm hiểu ngành Luật kinh tế là gì? học gì? ra trường làm gì?

21:27:3914/12/2018

Ngành Luật kinh tế ngày càng đóng vai trò quan trọng vì kinh tế nước ta đang ngày càng khởi sắc, với sự phát triển không ngừng của các công ty, các doanh nghiệp.

Và trong vài năm trở lại đây, ngành Luật kinh tế nhận được sự quan tâm của rất nhiều các bạn học sinh THPT. Để các bạn hiểu rõ hơn về ngành Luật kinh tế là gì? học những gì? ra trường làm gì? chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ngành luật kinh tế là gì?

Ngành Luật kinh tế hiểu đơn giản là ngành học chuyên về nghiên cứu và vận dụng những quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình quản lý kinh tế. Thực chất thì Luật kinh tế được thừa hưởng kiến thức chung về Luật hoc với các kiến thức thực tiễn pháp luật trong kinh doanh cũng như khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế Việt Nam.

ngành luật kinh tế là gì, học gì, ra trường làm gìNgành luật kinh tế là gì, học gì, ra trường làm gì?

Ngành học kinh tế học những gì?

- Ngành luật kinh tế đòi hỏi sinh viên có khả năng tư vấn, đàm phán, bào chữa,... về pháp luật trong các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế xã hội, chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý; Đồng thời có khả năng lập pháp, hành pháp, thực hiện pháp luật về quản lý ở các doanh nghiệp như quản trị nhân sự, soạn thảo các hợp đồng, đăng ký lao động, báo cáo thuế và các hoạt động mang tính pháp lý khác ở các doanh nghiệp,...

- Vì vậy khi theo học ngành này, các bạn sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về hệ thống luật trong nền kinh tế với các môn học tiêu biểu như: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng, Luật thương mại Việt Nam và quốc tế, Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán và thị trường chứng khoán, ... 

Học Luật kinh tế ra trường làm gì?

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, ước tính chỉ riêng các chức danh liên quan đên tư pháp, Việt Nam sẽ cần khoảng 13.000 nhân sự, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên…và những con số này sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế rất đa dạng, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên tư vấn pháp luật trong các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội

  • Chuyên viên tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư.

  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cấp ở cơ quan nhà nước.

  • Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế trong các Viện nghiên cứu, Cơ sở giáo dục,..

Học Kinh tế luật ở đâu, trường nào?

Hiện nay có khá nhiều trường ĐH, CĐ đào tạo ngành luật kinh tế, dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành này để bạn tham khảo

  • Đại học Luật TPHCM
  • Đại học Luật Hà Nội
  • Khoa Luật - ĐHQG Hà nội
  • Đại học Kinh tế TPHCM
  • Đại Kinh tế Luật - ĐHQG TPHCM
  • Đại học Ngân hàng TPHCM

Ngoài ra, có thể còn có các trường ĐH và CĐ khác đào tạo ngành này, nếu bạn cần thông tin tư vấn hay biết thêm trường nào đào tạo ngành Luật kinh tế, hãy để lại thông tin ở phần bình luận để bổ sung bài viết được đầy đủ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá & nhận xét

captcha